CHUYÊN TRANG

Wednesday, January 15, 2014

Bonsai cây cảnh kiểu gió lùa (bạt phong)

Bonsai thế bạt phong là gì?

 

Bonsai bạt phong quốc tế.
Bonsai kiểu gió lùa từ dưới lên.
Cây bạt phong là thể hiện được sự đấu tranh sinh tồn trong các trận bão lớn, hay ở những nơi nhiều gió như bờ biển, đỉnh núi hay triền núi cao…. Nguyên tắc chung của của cây bạt phong là bị tác động của gió liên tục nên các cành nhánh của cây đều phải thổi nghiêng hẳn về 1 phía.
 
Tất cả các dạng thân đều có thể làm phong cách gió lùa kể cả cây trực thẳng. Nguyên tắc chung là các chi cành đều phải uốn về một phía, dù cành ở phía bên nào của cây (trước hay sau chiều gió) uốn lên hay uốn xuống đều được nhưng khi uốn ta phải uốn sao cho vẫn phải khoe thân, khoe cành như bình thường. Tuy nhiên để làm một cây gió lùa đẹp khi chọn phôi chúng ta nên chọn các cây hơi nghiêng hoặc nghiêng nhiều (nhưng không nên chon các cây quá nghiêng gần như song song với mặt đất vì nhìn không đẹp và khi làm chi không thể hiện hết sự chống chọi của cây với phong ba) và bộ đế phải vững trãi để nhìn cây mạnh mẽ hơn.
 
Tuy chỉ là một phong cách gió lùa nhưng cũng có thể chia ra làm vài loại kiểu:
  • Bonsai kiểu đang bị bão, lại chia ra làm kiểu: bão mạnh và bão yếu.
  • Bonsai kiểu thể hiện kết quả của việc đã bị gió lùa nhiều năm.
  • Bonsai kiểu gió nhẹ (hiu hiu).
  • Bonsai kiểu gió lùa ở biển (đa chiều).
  • Bonsai kiểu gió lùa ở đỉnh núi (gió thổi lên).
  • Bonsai kiểu gió lùa ở vách núi (gió thổi xuống)…
1. Bonsai kiểu đang bị bão
A. Bonsai kiểu bão nhỏ:
Các chi không cần phải uốn ngặt nghèo, các co đầu không cần quặt gấp về 1 phía mà có thể hơi lơi lơi, một số các cành cũng không cần uốn co sát chân cành mà có thể uốn từ khoảng cách xa hơn. (Thêm 1 điều kiện không bắt buộc là chiều cao lớn hơn chiểu ngang của tổng tàn cây).

B. Bonsai kiểu bão lớn:
Các chi cành quặt gấp hẳn về 1 phía, các co đầu phải nằm sát chân cành. (Thêm 1 điều kiện không bắt buộc là chiều cao nhỏ hơn chiểu ngang của tổng tàn cây).

2. Bonsai kiểu thể hiện kết quả của việc đã bị gió lùa nhiều năm: Cây nhìn vẫn cứng cáp, các chi cành nhìn thấy như không còn bị gió bão nữa nhưng do bị thổi liên tục cây và cành nhánh vẫn mọc nghiên hẳn sang 1 bên. Kiểu này áp dụng để uốn các chi cứng và loại có tàn dày.
3. Bonsai kiểu gió nhẹ (hiu hiu):Kiểu này chỉ cần uốn lắc nhẹ chi về một phía sao cho nhìn có cảm giác chỉ là 1 cơn gió nhẹ nhàng thoảng qua.
4. Bonsai kiểu gió lùa ở biển (Đa chiều)Uốn chi sao cho nhìn thấy các cành nhánh của cây có cảm giác như bị quăng bị quật vì gió ở biển đôi lúc hay đổi chiều đột ngột: các chi cũng bị lùa 1 bên nhưng không nhất thiết phải cùng 1 hướng, có thể chi này đang bị lùa nằm nghiêng hẳn song song với mặt đất, nhưng chi kia cũng bị thổi về 1 hướng nhưng do gặp ngay lúc gió đổi chiều nên bị quật ngược lên hay xéo về hướng ngược chiều chút.

5. Bonsai kiểu gió lùa ở đỉnh núi (gió thổi lên)Theo chiều chuyển động của gió thì khi gió tạt vào vách núi phần sát trên đỉnh gió sẽ theo vách núi thổi hơi xéo lên trên (không nhất thiết), nên làm chi cho loại này ta có thể uốn hơi chếch lên cũng đẹp.
6. Gió lùa ở vách núi (gió thổi xuống)Cũng theo chiều đối lưu của gió, những luồng gió trên cao thổi xuống vách núi, đụng vách sẽ theo hướng của vách núi đi xuống, các cành nhanh cây bị luồng gió này cũng bị hướng xuống.
Bài hướng dẫn trên của nghệ nhân bonsai Lâm Ngọc Vinh.

Bộ ảnh Bonsai gió lùa đặc sắc.

 bonsai bạt phong quốc tế
Bonsai bạt phong quốc tế.
Bonsai kiểu gió lùa từ dưới lên.
Bonsai cây cảnh kiểu gió lùa (bạt phong)
Bonsai kiểu gió lùa từ dưới lên.
Bonsai kiểu gió lùa bão lớn.
Bonsai kiểu gió lùa bão lớn.
Bonsai kiểu gió nhẹ đìu hiu.
Bonsai kiểu gió nhẹ đìu hiu.
Bonsai cây cảnh kiểu gió lùa (bạt phong)
Bonsai kiểu gió lùa từ trên xuống.

No comments:

Post a Comment